Ngại ngần gì mà không thử sức khi ở bài viết dưới đây, Iwin sẽ giới thiệu ngay đến bạn tất tần tật luật chơi bài tiến lên miền Nam để bạn tự tin bước vào đấu trường.

Trò chơi bài tiến lên miền nam là gì?

Bất cứ ai khi chơi những trò chơi liên quan đến bộ bài tây 52 lá chắc hẳn cũng đều quá quen thuộc với trò chơi bài tiến lên miền nam rồi. Thể loại này có mức độ phổ biến dẫn đầu và mang đến sự ra đời cho game Tiến lên miền Nam online cực hot. 

Ngày nay, nhằm đáp ứng được nhu cầu của đông đảo anh em trên thị trường thì các nhà phát hành tâm huyết đã cho ra mắt hình thức đánh bài online để bạn có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi.

Luật chơi bài tiến lên miền nam cực dễ hiểu 

Dù là bạn có tham gia chơi truyền thống hay chơi online trên các website thì luật chơi cũng tương tự như nhau. Muốn chiến thắng thì bạn phải tính toán kết hợp các lá bài sao cho hợp lý cũng như quan sát được tình hình của đối phương.

Hình thức nào cũng không làm mất đi tính giải trí cao, những ván bài kịch tính. Cùng Iwin tìm hiểu ngay về những quy định quan trọng nhất anh em nhé!

Cách chơi tiến lên miền nam

Một bàn chơi bài tiến lên miền nam sẽ gồm có từ 2 đến 4 người tất cả thì mới có thể bắt đầu. Như thông thường, mỗi người được chia 13 lá bài. Người đánh trước thường được quy định ngẫu nhiên hoặc là người thắng ván trước.

Để có thể giành được chiến thắng thì người nào đánh hết 13 lá bài trên tay trước sẽ thắng trước, sau khi có người thắng, người chơi nào chưa đánh được bài sẽ bị xử thua cóng.

Giá trị các lá bài 

Các lá bài được tính giá trị bằng cách so sánh về số và về chất. Lá bài nào có số lớn hơn thì tương ứng sẽ có giá trị lớn hơn và các chất được sao theo thứ tự Cơ> Rô > Chuồn (Tép) > Bích khi hai là bài mang cùng một giá trị. 

Các bộ bài chơi tiến lên miền nam

  • Thông (cặp/đôi): Tập hợp bao gồm hai lá bài có cùng một giá trị.
  • Sám Cô: Tập hợp gồm có 3 lá bài mang cùng giá trị.
  • Sảnh: Dãy liên tiếp gồm có 3 lá bài trở lên và không có chứa sảnh A, 2, 3, 4 hoặc 2, 3, 4.
  • Tứ quý: Tập hợp chứa 4 lá bài cùng giá trị.
  • 3, 4, 5, 6 đôi thông: Gồm 3, 4, 5, 6 đôi liên tiếp hợp thành.

Luật đặc biệt

  • Luật 3 bích: Người nào thắng mà đánh được lá 3 bích lẻ cuối cùng sẽ được coi là thắng 3 bích. Ván bài dừng ngay lập tức, khi ấy người thắng 3 bích được mỗi nhà 4 lần tiền cược + số tiền thối 2, tứ quý.
  • Người để 3 bích lẻ cuối cùng nhưng bị chặn trước khi đánh 3 bích thì bị coi là đền 3 bích, phải đền cho người chặn được bằng x 4 lần tiền cược.
  • Thối 2, tứ quý: Thua mà trên tay còn có 2 hoặc tứ quý.

Luật thắng trắng 

Người chơi sẽ được tính là  thắng trắng nếu như sở hữu được sảnh từ 3 đến A hoặc 1 trong số: 5 đôi thông, 6 đôi thường, tứ quý 2, 4 bộ 3, 2 tứ quý, 12/13 lá bài cùng màu.

Nếu như trong ván có 2 người cùng thắng trắng thì người nào ở vị trí được đánh trước được xử thắng. Khi ấy, người thắng trắng được 4 lần tiền cược của mỗi người chơi khác trong ván.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên của Iwin về trò chơi bài tiến lên miền nam. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp anh em thành công trên đấu trường.

Advertisement